Tổng hợp nguyên nhân tôm bị phân trắng

nguyen nhan tom bi phan trang 300 × 188
nguyen nhan tom bi phan trang 300 × 188

Bệnh phân trắng là loại bệnh phổ biến trong quá trình nuôi tôm, thường xuất hiện vào khoảng ngày thứ 20 trở lên. Nếu không nếu không xác định được nguyên nhân tôm bị phân trắng thì sẽ rất khó để phòng và trị được và thiệt hại sẽ là rất đáng kể.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn được bệnh phân trắng là gì? nguyên nhân tôm bị phân trắng và cách phòng và thuốc điều trị bệnh phân trắng trên tôm hiệu quả nhất.

Bệnh phân trắng trên tôm là gì.

nguyên nhân tôm bị phân trắng
cách trị bệnh phân trắng trên tôm

Phân trắng (Whait feces syndrome – WFS ). Là bệnh thường xuất hiện trên tôm giai đoạn khoảng 30 – 70 ngày tuổi. Khi bị bệnh tôm thường xuất hiện các triệu chứng như :

Giảm ăn, tăng trưởng chậm, vỏ mềm, màu sắc tôm chuyển sang sậm hơn. Gan tụy mềm nhũn, màu nhợt nhạt. Ruột và phân tôm chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng. mang tôm chuyển sang màu tối. trên bề mặt ao nuôi xuất hiện những sợi phân có màu trắng.

Nguyên nhân tôm bị phân trắng

 • Do môi trường ao nuôi.

Môi trường ao nuôi bị bẩn, thiếu oxy dễ dẫn đến sự xuất hiện của tảo và các loại khí độc như NH3, NO2, H2S… làm giảm sức đề kháng của tôm, tôm bị yếu dẫn đến các mầm bệnh dễ tấn công.

 • Do nhóm vi khuẩn Vibrio gồm: Vibrio harveyi ( 85%), Vibrio vulnificus ( 80% ), Vibrio fluvialis ( 44% ), Vibrio parahaemolyticus (28%).

Khi tôm lột vỏ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể làm tôm bị nhiễm trùng mô mềm hoặc thông qua tuần hoàn máu xâm nhập vào gan tụy gây hiện tượng nhiễm trùng hoại tử gan ( teo gan ).

 • Nhóm tảo độc gây nên.

Nguyên nhân tôm bị phân trắng cũng đến từ nhóm tảo độc như : Tảo lam, tảo giáp, tảo mắt.. vì tảo có vách tế bào cứng nên khi tôm ăn phải tảo sẽ không tiêu hóa được. Tảo độc tiết enzyme độc làm tê liệt biểu biểu bì mô ruột, làm ruột không hấp thụ được thức ăn gây ra viêm ruột, tắc nghẽn ruột, lỏng ruột, ruột đứt khúc khiến tôm bị bệnh phân trắng.

 • Do trùng 2 roi và ký sinh trùng.

Do trùng 2 roi gregarine và ký sinh trùng ký sinh trong nếp gấp của ruột tạo bào tử phát triển, hút chất dinh dưỡng từ bào tử và dạ dày tôm để phát triển thành thể dinh dưỡng. Ký sinh trùng gây tổn thương dạ dày và ruột gây tắc nghẽn ruột, đặc biệt là gây tổn thương niêm mạc, biểu mô và thành ruột tạo điều kiện cho vi khuẩn vibrio xâm nhập gây hoại tử thành ruột là nguyên nhân tôm bị phân trắng.

 • Do thức ăn.

Trong quá trình bảo quản thức ăn không đúng cách làm thức ăn bị ẩm mốc sinh ra nấm mốc mycotoxin gây ức chế đáp ứng miễn dịch làm giảm hoạt động thực bào và đai thực bào. Độc tố nấm mốc làm tôm giảm tăng trưởng và sức khỏe giảm sút là nguyên nhân tôm bị phân trắng.

Cách phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm hiệu quả

 • Phòng và trị bệnh phân trắng sao cho hiệu quả nhất luôn là câu hỏi mà rất nhiều người nuôi tôm luôn quan tâm.
 • Có 1 biện pháp đã được rất nhiều người nuôi tôm áp dụng rất hiệu quả đó là :
 • Sử dụng chế phẩm thảo dược PECIL. Là dòng chế phẩm sinh học cao cấp với hiệu lực cực mạnh, được chiết xuất 100% từ đông trùng hạ thảo và các thảo dược quý hiếm. Đặc trị tôm bị phân trắng. Hiệu quả vượt trội. Cam kết khỏi bệnh sau 5 – 7 ngày sử dụng.

Đặc trị bệnh phân trắng, phân lỏng, rỗng ruột

 • Khi phát hiện tôm bị bệnh, ngưng cho tôm ăn 24h hoặc chỉ cho tôm ăn 50% khẩu phần ăn.
 • Trộn SPECIL với thức ăn theo tỉ lệ 5 – 10 g/ 1 kg thức ăn, dùng cho tôm ăn tất cả các cữ trong ngày. Cho tôm ăn đến khi khỏe mạnh trở lại thì chuyển sang chế độ phòng bệnh.
 • Lưu ý : Ngâm thảo dược SPECIL vào nước ấm 30 – 35 độ trong vòng 20 -30 phút. sau đó trộn với thức ăn cho tôm ăn. ( Trộn với 1 thìa mật ong sẽ cho hiệu quả cao hơn.)
Ban sao cua EM goc EM.1 800 × 500

Phòng bệnh phân trắng, phân lỏng, rỗng ruột

 • Trộn thảo dược CPECIL 2g/ 1 kg thức ăn, cho tôm ăn 1 cữ/ngày trong suốt quá trình nuôi.

Mua thảo dược specil tại đây

 • Liên hệ : 0963966788
 • Zalo: 0963966788
 • Facebook : Tuanchungmvs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay